หลายๆคนที่ทำธุรกิจออนไลน์คงจะเคยนำเว็บไซต์ของคุณไป Post ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, webboard หรือนำ link ของคุณไปแปะไว้ในที่ต่างๆเช่น ลายเซ็นต์ในอีเมลล์ หรือ blog ของคุณเอง หลายๆคนเมื่อไปโปรโมทหลายๆที่เข้าซักพักหนึ่งก็หยุดทำไป เนื่องจากไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำไปนั้นได้ผลมากน้อยแค่ไหน สามารถเรียกคนเข้าเว็บได้มากแค่ไหน ถ้าเกิด link เหล่านั้นสามารถเรียกคนเข้าเว็บให้ท่านได้มากโดยที่คุณไม่รู้ คุณก็จะเสียโอกาสที่จะทำการโปรโมทบนเว็บนั้นเพิ่ม หรือ ถ้า link เหล่านั้นเรียกคนเข้าได้น้อย คุณก็จะไม่สามารถรู้ได้ว่าควรจะปรับปรุงกลยุทธ์บนเว็บนั้น หรือไม่ควรจะไปลงแรงบนเว็บเหล่านั้นแล้ว ด้วยเครื่องมือ URL Builder นี้ ท่านจะสามารถวัดผลในสิ่งที่ท่านไปโปรโมทได้เป็นอย่างดี

วิธีการใช้งานเครื่องมือ URL Builder
วิธีการใช้งานนั้นถือว่าง่ายมาก ดังนี้
ติดตั้ง Google Analytics บนเว็บไซต์ของคุณก่อน
ใส่ข้อมูลตามรูปด้านล่าง
1) Link ของหน้าที่เราต้องการจะนำไปโปรโมท เช่น เราต้องการโปรโมทหน้า home ของเรา ก็ใส่เป็น http://www.example.com
2) Campaign Source คือ ชื่อของเว็บไซต์ หรือแบรนด์ที่เราต้องการไปโปรโมท เช่น โปรโมทบน facebook ก็ใส่ facebook
3) Campaign medium คือ ประเภทของสื่อที่ link เราวางอยู่ เช่น เป็นเว็บบอร์ดก็ใส่ webboard, เป็นแบนเนอร์ก็ใส่ Banner, เป็น e-mail ก็ใส่ email
4) Campaign Term (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) คือ คำอธิบายของการโปรโมทที่เราจะต้องการจะเก็บข้อมูล เช่น เป็นการ post ให้ความรู้บนเว็บบอร์ด Pantip เป็นต้น
5) Campaign Content (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) คือ ใส่เพื่อระบุความแตกต่างให้ link ที่ต้องการโปรโมท ในกรณีที่เราโปรโมท link แบบนี้หลายๆครั้ง เช่น เราไปโปรโมท link ที่เว็บบอร์ดของ Pantip.com เราอาจจะไปโปรโมทหลายหมวด เช่น หมวดธุรกิจ หมวดการตลาด หมวดแฟชั่น เราก็ใส่ลงไปในแต่ละ link เพื่อแยกดูว่าหมวดไหนได้ผลมากที่สุด
หมายเหตุ : ตัวผมเองยังไม่เคยลองใส่ข้อมูลเหล่านี้เป็นภาษาไทยเหมือนกัน ถ้าจะให้ชัวร์ก็แนะนำให้ใส่เป็นภาษาอังกฤษนะครับ
6) Campaign Name คือ ชื่อ Campaign ของการโปรโมทครั้งนี้ เราอาจจะใส่ชื่อสินค้าก็ได้ เช่น เสื้อเดรส, กระโปรง, กางเกง ในกรณีที่เราแยกการโปรโมทออกเป็นเรื่องๆ หรือจะเป็นชื่อโปรโมชั่นของการโปรโมทในครั้งนั้นเช่น Saleสินค้า 50%
7) Generate URL หลังจากที่เรากรอกทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ให้กดที่ Generate URL ได้เลย จากนั้นเราก็สามารถนำ Link นี้ไปใช้ได้เลยครับ
1 2