อยากได้เว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้ดีทั้งใน mobile, tablet และ desktop เราจึงออกแบบโดยยึดหลัก responsive web design ด้วยความเชื่อที่ว่ามันจะช่วยประหยัดเวลาในการพัฒนา และเพื่อความสะดวกในการอัพเดทเนื้อหา

หลังจากที่ brainstorming ภายในทีมเรียบร้อยแล้ว เราสรุปได้ว่า mobile นั้นมีหน้าจอค่อนข้างเล็ก เราจึงจะตัด content รวมไปถึง functions ในส่วนที่คิดว่าไม่จำเป็นออกไป เพื่อหวังจะให้ users ใช้งานได้สะดวกที่สุด

แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลา ทำให้เราไม่สามารถพัฒนาบาง functions ให้สามารถใช้งานกับ android phones ได้ทัน เราจึงเลือกที่จะ launch ไปก่อน แล้วขึ้นข้อความว่า “ขออภัย, device ของท่านไม่สามารถใช้งานในส่วนนี้ได้”

ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น responsive web ของเราออกสู่สายตาคนเป็นจำนวนมากและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สมาชิกในทีมต่างฉลองกันยกใหญ่ เราได้สร้างผลงานอันยอดเยี่ยมขึ้นมาแล้ว

หลายเดือนต่อมา ทีมเริ่มได้รับ feedback จาก users เป็นจำนวนมาก พวกเค้าถามเราว่า “ทำไม mobile ของฉัน ทำแบบบน desktop ไม่ได้” บางคนก็สงสัยว่า “ฉันอ่าน content ค้างไว้ที่ desktop พอจะมาอ่านต่อใน mobile ทำไม content ถึงไม่เหมือนกัน?” และมีจำนวนไม่น้อยเลยที่ถามว่า “ทำไมรองรับแต่ iOS ? ผิดด้วยหรือ ที่ฉันใช้ android”

บอสเรียกพวกเราไปคุย และถามว่าทำไมถึงเป็นช่นนี้ พวกเราตอบไปว่า “content ของเราซับซ้อนมาก และมีรายละเอียดเยอะเกินไปที่จะใส่ลงบน mobile ได้ทั้งหมด ส่วน functions ที่ยังไม่รองรับใน android phones พวกเราก็ทำกันไม่ทันจริงๆ”

“คุณรู้ได้อย่างไรว่า mobile users ไม่ต้องการ content เหล่านี้” บอสถาม designer คนนั้น จากการสำรวจพบว่า mobile users ส่วนใหญ่ ใช้ mobile เข้าเว็บ ทั้งๆ ที่พวกเค้าอยู่ที่บ้าน บางคนนั่งทานข้าวอยู่ เกิดอยากหาข้อมูลอะไรสักอย่างขึ้นมา บางคนอยากเล่นเว็บไปด้วย ดูทีวีไปด้วย บางคนอยากเช็คข่าวสารก่อนนอน เค้าเหล่านั้นก็หยิบโทรศัพท์ของเค้าขึ้นมาใช้แทนที่จะลุกแล้วเดินไปที่ desktop ของตัวเอง สำหรับพวกเค้า mobile นั้นไม่ใช่ mobile อีกต่อไป แต่มันคือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเค้าไปเสียแล้ว

คนส่วนใหญ่ชอบตัดเนื้อหาบางส่วนออก หรือลดขั้นตอนบางอย่างลงสำหรับ mobile เพื่ออยากให้ users ใช้งานได้สะดวกขึ้น งั้นผมขอถามกลับ ถ้าขั้นตอนเพียงแค่ 3 ขั้นตอน เพียงพอแล้วในการสมัครสมาชิก แล้วทำไมบน desktop กลับมีถึง 5 ขั้นตอน ทำไมไม่ทำให้มันง่ายเหมือน mobile แล้วถ้าคุณคิดว่าข้อมูลในส่วนนี้ควรมีใน desktop ทำไมคุณไม่คิดว่า mobile users ก็ต้องการข้อมูลเหล่านั้นด้วย

หน้าจอเล็กไม่ได้แปลว่า content จะต้องลดลง ถ้า content นั้นสำคัญจริง มันก็คู่ควรกับทุกๆ คน แต่ถ้ามันไม่สำคัญ มันก็ต้องไม่คู่ควรกับทุกๆ คนเช่นกัน สิ่งที่เราควรทำคือ “จัดรูปแบบ” ให้มัน ไม่ใช่ “ลบ” มัน จำไว้เสมอว่า content สามารถแตกต่างกันได้ แต่ไม่ใช่เพราะขนาดของหน้าจอ

เคยได้ยินคำว่า “One Web” มั้ย ? concept ของ one web ก็คือ web นั้นจะต้องใช้ได้กับทุกๆ คน ไม่ว่าเค้าจะเป็นใคร ใช้ devices อะไรก็ตาม พวกเค้าจะต้องได้รับ content อย่างเท่าเทียมกัน จะต้องไม่มีใครถูกทอดทิ้ง บอสอธิบาย

หลังจากนั้น เราตัดสินใจ brainstorming กันอีกครั้ง โดยยึดหลัก “One Web” ตามคำแนะนำของบอส designer ใช้ความคิดอย่างหนักในการจัดวาง content ใหม่ ส่วนทีมพัฒนาก็เร่งมือเพื่อที่จะให้ functions ทั้งหมด สามารถใช้ได้ใน android phones

พวกเราพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้สำเร็จ หลังจากที่เราปรับปรุงเว็บไม่นาน users ต่างรู้สึกดีที่เห็นว่าเราให้ความสำคัญกับพวกเค้า จนบอกต่อๆ กัน เว็บเรากลายเป็น Case Study ไปเสียแล้ว

Refer:http://www.siamhtml.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%…/